Site icon Kool Green

10 lợi ích của trà xanh được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học

Trà xanh là một thức uống giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ chức năng não, giảm mỡ và nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như bảo vệ chống lại ung thư. Được đánh giá là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên thế giới, trà xanh có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 10 lợi ích của trà xanh được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học

10 lợi ích của trà xanh được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học 2

1. Chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe

Trà xanh không chỉ là một loại thức uống giải khát, nó còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Polyphenol là một hợp chất tự nhiên có trong trà xanh, giúp giảm viêm và ngăn ngừa ung thư.

Trà xanh cũng chứa catechin, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau. Trà xanh cũng cung cấp một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nên chọn nhãn hiệu trà xanh chất lượng cao để tránh việc chứa quá nhiều florua. Dù vậy, dù bạn chọn nhãn hiệu nào, lợi ích của trà xanh vẫn lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

2. Lợi ích của trà xanh có thể cải thiện chức năng não

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não nhờ vào thành phần chính là caffeine. Caffeine là một chất kích thích được biết đến, tuy không có nhiều như cà phê, nhưng đủ để kích hoạt hoạt động của tế bào thần kinh và tăng nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine. Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế gọi là adenosine.

Ngoài ra, trà xanh còn chứa axit amin L-theanine, có tác dụng chống lo âu và làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA. L-theanine cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não. Kết hợp caffeine và L-theanine trong trà xanh có thể có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Vì trà xanh có chứa L-theanine và một lượng nhỏ caffeine, nên nó có thể mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái nhẹ nhàng và khác biệt hơn nhiều so với cà phê.

-> Khám phá bí mật: Lượng caffeine có trong trà xanh?

3. Cải thiện đốt cháy chất béo – một trong những lợi ích của trà xanh

Nếu bạn xem qua danh sách thành phần của bất kỳ loại chất bổ sung đốt cháy mỡ nào, có thể thấy rằng trà xanh thường được bổ sung vào đó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp tăng cường đốt cháy mỡ và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh đã cho thấy rằng việc uống chiết xuất trà xanh có thể tăng lượng calo đốt cháy lên đến 4%. Trong nghiên cứu khác, 12 người đàn ông khỏe mạnh uống chiết xuất trà xanh đã tăng quá trình oxy hóa mỡ lên 17% so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu về trà xanh đều cho thấy tác dụng tăng trao đổi chất, có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập. Ngoài ra, caffeine cũng có thể cải thiện hoạt động thể chất bằng cách giúp cơ thể sử dụng axit béo từ mô mỡ làm năng lượng. Hai nghiên cứu khác nhau cũng cho thấy rằng caffeine có thể tăng hiệu suất thể chất khoảng 11-12%.

-> Trà xanh có thể giúp giảm cân như thế nào

4. Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là bệnh lý do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào, và đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn cầu. Tổn thương oxy hóa có thể gây viêm mãn tính, dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ, và nhiều nghiên cứu đã liên kết các hợp chất trong trà xanh với sự giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%, một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nam giới uống trà xanh cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy, những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển một số loại ung thư, tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác động này.

Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe, nên uống trà xanh mà không thêm sữa. Một số nghiên cứu cho thấy sữa có thể làm giảm giá trị chống oxy hóa trong một số loại trà.

5. Lợi ích của trà xanh có thể bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa

Trà xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe não ngắn hạn mà còn có thể giúp bảo vệ não khi bạn già đi. Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là hai bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến ở người già. Chúng gây mất trí nhớ và các vấn đề về tế bào thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

6. Giảm hôi miệng

Trà xanh có thể giúp cho răng miệng khỏe mạnh. Các hợp chất catechin trong trà xanh đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong ống nghiệm, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Vi khuẩn Streptococcus mutans thường gặp trong miệng và gây sâu răng. Nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự. Mặt khác, trà xanh cũng có thể giảm hơi thở có mùi xấu.

7. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở những người Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).

Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.

Với những tác dụng có lợi đối với các yếu tố rủi ro, có thể không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.

9. Có thể giúp bạn giảm cân

Trà xanh có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Một trong những nghiên cứu này là một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát kéo dài 12 tuần với 240 người mắc bệnh béo phì.

Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê trong việc giảm cân bằng trà xanh, vì vậy các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận tác dụng này.

10. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật trưởng thành trong 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất – 5 cốc trở lên mỗi ngày – ít có khả năng tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu:

Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 người Nhật Bản lớn tuổi cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.

Quan Trọng

Trà xanh có một loạt các lợi ích sức khỏe có thể.

Để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Do đó, bạn nên coi việc thưởng thức trà xanh thường xuyên như một phần trong lối sống lành mạnh của mình để tận dụng lợi ích của trà xanh mang lại.

Exit mobile version