Site icon Kool Green

8 cách sử dụng cà phê tốt cho sức khỏe

Cà phê được coi là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên toàn cầu và được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Với một số người, cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, vượt xa cả trái cây và rau quả kết hợp lại. Dưới đây là một số cách sử dụng cà phê tốt cho sức khỏe.

8 cách sử dụng cà phê tốt cho sức khỏe 2

Cách sử dụng cà phê tốt cho sức khỏe

1. Không uống cà phê sau 2 giờ chiều

Cà phê là một trong những nguồn caffeine tự nhiên giàu nhất trong chế độ ăn uống.

Caffeine là một chất kích thích, đó là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một lượng năng lượng và giúp bạn tỉnh táo khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê sau 2 giờ chiều, nó có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Giấc ngủ kém liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Vì lý do này, bạn không nên sử dụng cà phê vào cuối ngày là rất quan trọng. Nếu bạn phải uống, chọn cà phê không caffeine hoặc uống trà thay thế, trà có chứa ít caffeine hơn cà phê.

2. Không uống cà phê với đường

Cà phê là một thức uống khá là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn cho thêm quá nhiều đường vào cà phê thì nó sẽ trở thành một thức uống có hại cho sức khỏe.

Đường được cho là một trong những thành phần tồi nhất trong chế độ ăn uống hiện đại, vì nó chứa nhiều fructose có liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì và tiểu đường.

Nếu bạn không thể tưởng tượng một ngày không có đường trong cà phê của mình, hãy dùng một loại đường tự nhiên như stevia thay vì đường thông thường.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách khác để giảm lượng đường thêm vào cà phê của bạn. Hãy tham khảo 13 chiến lược giúp bạn giảm lượng đường thừa trong cơ thể.

3. Lựa chọn những hãng cà phê chất lượng

Cà phê có thể có chất lượng khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến và trồng trọt. Tuy nhiên, hạt cà phê thường được phun bằng thuốc trừ sâu và hóa chất khác có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê, bạn có thể mua hạt cà phê hữu cơ. Chúng chứa ít hơn rất nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất khác.

4. Tránh uống cà phê quá nhiều

Cà phê có thể có lợi cho sức khỏe nếu uống đúng liều lượng, tuy nhiên, uống quá nhiều có thể giảm hiệu quả lợi của nó. Việc uống quá nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau. Chính phủ Canada khuyến cáo không nên vượt quá 1,1 mg trên mỗi pound (2,5 mg trên mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Với một tách cà phê trung bình chứa khoảng 95 mg caffeine, điều này tương đương với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày cho người nặng 176 pound (80 kg).

Tuy nhiên, nhiều hơn 400-600 mg caffeine mỗi ngày (khoảng 4-6 tách) không gây tác dụng phụ đáng kể đối với hầu hết mọi người. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và không uống quá mức bạn có thể chịu đựng được.

5. Thêm một ít quế vào cà phê

Thêm một chút quế vào cà phê không chỉ tăng thêm hương vị mà còn có thể cải thiện sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy quế có thể giảm đường huyết, cholesterol và triglyceride ở người bị tiểu đường. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ tác hại, nếu có thể bạn nên chọn quế loại Ceylon thay vì loại Cassia cinnamon phổ biến hơn.

6. Tránh các loại kem nhân tạo và ít chất béo

Khi dùng kem ít chất béo hoặc nhân tạo để trang trí cà phê, sẽ làm giảm đi lợi ích của cà phê. Thay vào đó, bạn nên dùng sữa bò có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, ví dụ như canxi, giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Sữa bò ăn cỏ cũng chứa vitamin K, giúp cải thiện sức khỏe của xương. Tóm lại, sử dụng thực phẩm tự nhiên là tốt nhất cho sức khỏe.

7. Thêm một ít ca cao vào cà phê

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và được cho là có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể thêm một chút bột ca cao vào cà phê để tăng thêm hương vị và đồng thời tận dụng được lợi ích sức khỏe của ca cao. Caffè mocha là một phiên bản của cà phê latte với hương vị sô cô la, tuy nhiên thường được làm ngọt bằng đường. Bạn có thể tự làm cà phê mocha tại nhà và không cần thêm đường.

8. Pha cà phê bằng giấy lọc

Cà phê có chứa một hợp chất gọi là cafetol, có thể tăng mức cholesterol trong máu. Nhưng bạn có thể giảm lượng cafetol đơn giản bằng cách sử dụng bộ lọc giấy khi pha cà phê. Lọc bằng giấy giúp loại bỏ cafetol một cách hiệu quả, trong khi vẫn giữ được caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây trên chuột cho thấy cafetol có thể giúp chống bệnh tiểu đường, cho thấy không phải tất cả cafetol đều xấu.

Cà phê là đồ uống kích thích phổ biến và uống nhiều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh thêm đường và uống cà phê vào buổi tối. Thêm một chút quế hoặc ca cao vào cà phê để tạo hương vị. Bằng cách này, bạn có thể tăng lợi ích sức khỏe từ cà phê của mình.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Exit mobile version