Site icon Kool Green

Bạn nên uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày?

Trà xanh đã trở nên phổ biến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Trà xanh có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis và có nhiều loại. Nó có thể được thưởng thức nóng, lạnh hoặc thậm chí ở dạng bột, và nó được công nhận là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn nên uống bao nhiêu trà xanh để đạt được những lợi ích này? Và uống quá nhiều có nguy hiểm không? Bài viết này đi sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu xem bạn nên uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày.

Bạn nên uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày? 2

Trà xanh liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trà xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Điều này bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin, có thể giúp bảo vệ chống ung thư.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng mắc nhiều loại ung thư hơn so với những người không uống.

Các bệnh ung thư mà trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, đây là hai loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và phụ nữ.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Và uống trà xanh thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

Caffeine và catechin chứa trong đó đã được chứng minh là giúp tăng cường trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo.

Nhìn chung, các nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà xanh có thể giúp bạn đốt cháy thêm 75–100 calo mỗi ngày.

Mặc dù đây có vẻ là một lượng nhỏ, nhưng nó có thể góp phần giảm cân đáng kể trong thời gian dài.

Các lợi ích khác có thể có của việc uống trà xanh bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng não, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bệnh Alzheimer và Parkinson.

Uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày để tận dụng tối đa các lợi ích

Các nghiên cứu khám phá lợi ích của trà xanh cho thấy những bằng chứng trái ngược nhau về lượng chính xác bạn nên uống mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe ở những người uống ít nhất một cốc mỗi ngày, trong khi các nghiên cứu khác cho rằng năm cốc trở lên mỗi ngày là tối ưu.

Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, lượng tối ưu để uống có thể phụ thuộc vào loại bệnh và cơ địa mỗi người.

Dựa trên các nghiên cứu trên, tốt nhất bạn nên uống từ 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống trà xanh và nguy cơ mắc bệnh, vì vậy những tác động này có thể khác nhau ở mỗi người.

Một điều mà hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra là những người uống trà xanh có sức khỏe tốt hơn những người hoàn toàn không uống trà.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống trà xanh

Caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho một số người, đặc biệt là khi uống quá nhiều trà xanh.

Ảnh hưởng của Caffeine

Tiêu thụ quá nhiều caffein có thể làm tăng cảm giác lo lắng, cản trở giấc ngủ và gây đau bụng và đau đầu ở một số người.

Tiêu thụ một lượng lớn caffeine trong khi mang thai thậm chí có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và sảy thai.

Dựa trên nghiên cứu hiện tại, tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai, không nên tiêu thụ quá 300 mg caffeine mỗi ngày.

Tuy nhiên, một đánh giá đã xem xét hơn 400 nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ tới 400 mg caffeine mỗi ngày không gặp tác dụng phụ.

Lượng caffein trong một tách trà xanh thay đổi tùy thuộc vào lượng trà được sử dụng và thời gian ngâm lá.

Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng caffein trong 1 gam trà xanh dao động từ 11–20 mg.

Một khẩu phần thường được đo bằng 1 thìa canh (2 gam) lá trà trên 1 cốc (240 ml) nước. Giả sử mỗi tách trà xấp xỉ 1 cốc (240 ml), điều này có nghĩa là một tách trà xanh trung bình chứa khoảng 22–40 mg caffeine.

Catechin có thể làm giảm hấp thu sắt

Catechins trong trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.

Trên thực tế, tiêu thụ catechin với số lượng lớn có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Mặc dù uống trà xanh thường xuyên không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng những người có nguy cơ thiếu sắt nên cân nhắc uống trà giữa các bữa ăn và đợi ít nhất một giờ sau khi ăn trước khi uống trà.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt và những người bị chảy máu trong hoặc đang chạy thận nhân tạo đều có nguy cơ cao bị thiếu sắt.

Catechins trong trà xanh cũng có thể can thiệp vào một số loại thuốc và làm giảm hiệu quả của chúng.

Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể ức chế hiệu quả của một số loại thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp.

Uống trà xanh cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc dùng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm.

Tác dụng độc hại phổ biến nhất khi mọi người uống bổ sung trà xanh, có nồng độ catechin cao hơn nhiều so với trà xanh.

Điều quan trọng

Trà xanh chứa đầy các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Thường xuyên uống trà xanh có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Uống ba đến năm tách trà xanh mỗi ngày dường như là cách tối ưu để thu được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Liều lượng rất cao có thể gây ra vấn đề đối với một số người, nhưng nhìn chung, lợi ích của trà xanh vượt xa rủi ro của nó.

Trên thực tế, uống nhiều trà xanh có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Exit mobile version