Site icon Kool Green

Cà phê hòa tan: Tốt hay Xấu?

Cà phê hòa tan là loại cà phê được ưa chuộng rộng rãi ở nhiều vùng trên thế giới. Ở một số quốc gia, cà phê hòa tan chiếm hơn 50% lượng tiêu thụ cà phê. So với cà phê thông thường, cà phê hòa tan nhanh, tiết kiệm và dễ làm hơn.

Tuy nhiên, bạn có thắc mắc liệu những lợi ích sức khỏe từ cà phê thông thường có áp dụng cho cà phê hòa tan hay không. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về cà phê hòa tan và tác động của nó đến sức khỏe.

1. Cà phê hoà tan là gì?

Cà phê hòa tan là một loại cà phê được làm từ chiết xuất cafe khô.

Cách làm này tương tự như cách pha cà phê thông thường, tuy nhiên, nó được chiết xuất với nồng độ cao hơn.

Sau khi chiết xuất, nước được lấy ra để tạo thành những mảnh khô hoặc bột, cả hai đều có thể tan hoàn toàn khi được cho vào nước.

Cà phê hòa tan: Tốt hay Xấu? 2

Có hai phương pháp chính để sản xuất cà phê hòa tan:

Cả hai phương pháp đều giữ nguyên được chất lượng, hương vị và mùi của cà phê.

Cách pha cà phê hòa tan phổ biến nhất là thêm một thìa cà phê bột vào một tách nước nóng.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ đậm nhạt của cà phê bằng cách thêm hoặc giảm lượng bột vào tách của bạn.

2. Cà phê hòa tan chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng

Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống hiện nay. Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại do các gốc tự do, và cà phê chứa nhiều chất này. Nó được cho là một trong những nguyên nhân giúp cải thiện sức khỏe.

Cà phê hòa tan cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tương tự như cà phê thông thường. Theo một nghiên cứu, cà phê hòa tan có thể chứa thậm chí còn nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại cà phê pha khác, do cách chế biến.

Một điểm lợi của cà phê hòa tan đó là mỗi tách cà phê chỉ chứa 7 calo và một lượng nhỏ kali, magiê và niacin (vitamin B3).

3. Cà phê hòa tan chứa ít caffeine hơn so với cà phê thông thường.

Caffeine là một chất kích thích phổ biến nhất trên toàn thế giới và cà phê là nguồn cung cấp chính của nó. Tuy nhiên, cà phê hòa tan thường chứa ít caffeine hơn so với cà phê thông thường.

Một tách cà phê hòa tan bao gồm một thìa cà phê bột có thể chứa từ 30 đến 90 mg caffeine, trong khi một tách cà phê thông thường có thể chứa từ 70 đến 140 mg. Bởi vì độ nhạy cảm với caffeine khác nhau giữa các cá nhân, nên cà phê hòa tan có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người muốn giảm lượng caffeine trong cơ thể.

Ngoài ra, cà phê hòa tan cũng có thể được sản xuất dưới dạng không chứa caffeine hoặc có lượng caffeine thấp hơn. Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác động không tốt như lo lắng, giấc ngủ bị gián đoạn, bồn chồn, đau bụng, run và tim đập nhanh.

4. Cà phê hòa tan chứa nhiều acrylamide

Acrylamide là một hóa chất có thể gây hại, được tạo ra khi rang hạt cà phê. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, khói thuốc, đồ gia dụng và sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Có thể bất ngờ nhưng cà phê hòa tan có lượng acrylamide cao hơn gấp đôi so với cà phê mới rang.

Tiếp xúc quá nhiều với acrylamide có thể gây hại cho hệ thần kinh và tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, lượng acrylamide mà bạn tiếp xúc thông qua ăn uống và cà phê thấp hơn nhiều so với lượng được coi là có hại.

Do đó, việc uống cà phê hòa tan không cần lo lắng về việc tiếp xúc với acrylamide.

5. Tương tự như cà phê thông thường, cà phê hòa tan cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Uống cà phê hòa tan có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Caffeine trong cà phê hòa tan có thể:

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu là quan sát, không chứng minh được cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn muốn tiêu thụ cà phê hòa tan, 3-5 tách mỗi ngày là lựa chọn tối ưu để giảm rủi ro.

Tóm lại

Cà phê hòa tan có thể được pha nhanh chóng và dễ dàng mà không cần máy pha cà phê. Điều này làm cho nó trở nên rất tiện lợi khi bạn đang du lịch hoặc di chuyển. Ngoài ra, cà phê hòa tan có thời hạn sử dụng lâu và giá thành thấp hơn so với cà phê thông thường.

Tuy nhiên, cà phê hòa tan chứa ít caffein hơn một chút và nhiều acrylamide hơn cà phê thông thường. Nhưng chất chống oxy hóa của nó vẫn tương đương với cà phê thông thường. Nó là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, ít calo và mang lại những lợi ích sức khỏe giống như các loại cà phê khác.

Xem thêm

Exit mobile version