Khi nói về cà phê, hầu hết mọi người đều có sở thích riêng. Có người thích cà phê đá, người khác thì thích espresso nóng. Nhiều người còn lựa chọn giữa cà phê rang nhạt hoặc đậm. Bạn có thể đã nghe mọi người nói về sự khác biệt giữa cà phê rang nhạt và rang đậm, và thậm chí bạn đã có thể có một loại cà phê rang yêu thích của riêng mình. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi về sự khác biệt giữa hai?
Bài viết này so sánh cà phê rang nhạt và cà phê rang đậm bằng cách nêu bật sự khác biệt về hàm lượng caffein, lợi ích sức khỏe, đặc điểm hương vị, v.v.
1. Khái niệm cơ bản về rang cà phê
Trước khi trở thành thức uống buổi sáng quen thuộc của chúng ta, hạt cà phê được thu hái từ cây Coffea và có hương vị khác với cà phê chúng ta thường uống. Quá trình rang cà phê này là quá trình tạo ra những thay đổi về mặt hóa học, vật lý và cảm quan trong hạt, làm cho cà phê có màu sắc, hương thơm và hương vị tinh túy.
Quá trình rang bắt đầu bằng cách đặt hạt cà phê vào thùng quay lớn, sau đó hạt được rang trong khoảng 5-15 phút trước khi được làm lạnh và đóng gói. Mặc dù quá trình này có vẻ đơn giản, nhưng chỉ những thay đổi nhỏ về thời gian và nhiệt độ rang hạt cà phê cũng có thể dẫn đến sự khác biệt lớn trong sản phẩm cuối cùng.
Cà phê rang nhạt thường được rang ở nhiệt độ khoảng 177°C-204°C trong khoảng 10 phút hoặc ít hơn. Cà phê rang đậm (sẫm màu) được rang trong gần 15 phút ở nhiệt độ trên 204°C, trong khi cà phê rang vừa thì rơi vào giữa.
Rang càng nhạt thì nhiệt độ hạt cà phê được rang càng thấp, và thời gian chúng ở trong lò rang càng ngắn. Làm nóng hạt cà phê sẽ loại bỏ độ ẩm, do đó cà phê rang đậm thường có xu hướng nhẹ và xốp, trong khi cà phê rang nhạt thì đặc và ẩm. Quá trình rang cũng mang lại các loại dầu tự nhiên trên bề mặt của hạt cà phê, đó là lý do tại sao cà phê rang sẫm màu có xu hướng sáng bóng.
2. Rang nhạt hay rang đậm chứa nhiều caffeine hơn?
Cà phê là thức uống phổ biến được nhiều người sử dụng vào buổi sáng hoặc khi cần sự kích thích. Điều này bởi vì caffeine trong cà phê kích thích hoạt động của não bộ và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và năng động hơn.
Nhiều người thắc mắc liệu cà phê rang đậm và rang nhạt có khác nhau về hàm lượng caffeine hay không. Có một số quan niệm sai lầm cho rằng hạt cà phê rang sẫm màu có hàm lượng caffeine cao hơn, hoặc rang nhẹ thì chứa nhiều caffeine hơn.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong hàm lượng caffeine giữa cà phê rang đậm và rang nhạt là không đáng kể. Nếu cà phê được đo theo trọng lượng, thì hàm lượng caffeine giữa hai loại rang là rất giống nhau.
Vì hạt cà phê rang đậm (sẫm màu) phồng lên và nở ra khi nóng, việc đo cà phê theo trọng lượng sẽ chính xác hơn so với đo theo thể tích. Một nghiên cứu cho thấy rằng cà phê rang nhạt và rang đậm có thể có hàm lượng caffeine khác nhau, nhưng sự khác biệt này có thể khác nhau giữa các lô hạt cà phê.
Trung bình, 1 cốc (237 mL) cà phê chứa khoảng 100 mg caffeine. Tuy nhiên, loại rang, loại đậu và cách ủ có thể ảnh hưởng đến số lượng caffeine trong cà phê.
3. Hương vị khác nhau như thế nào
Cà phê rang nhạt và đậm có hương vị khác nhau. Cà phê rang nhạt thường có hương vị tinh tế và phức tạp hơn, trong khi cà phê rang đậm có hương vị đơn giản hơn. Cà phê rang nhạt có cảm giác trong miệng mỏng hơn và có xu hướng có tính axit, trái cây, hoa và thảo mộc.
Trong khi đó, cà phê rang đậm có cảm giác trong miệng đặc hơn và có xu hướng có hương vị cường tráng, có khói, sô cô la, bánh mì nướng và hạt dẻ.
Tuy nhiên, vị đắng của cà phê cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời gian pha, tỷ lệ cà phê-nước, nhiệt độ nước và kích cỡ xay của hạt cà phê. Cách rang, nguồn gốc và kỹ thuật chế biến hạt cà phê cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.
Cà phê rang nhạt thích hợp cho cà phê rót và cà phê nhỏ giọt, trong khi cà phê rang đậm phù hợp với espresso và các loại đồ uống có sữa và kem. Bạn có thể thử nhiều cách rang khác nhau để tìm ra món cà phê yêu thích của mình.
4. Trong số các lựa chọn, cái nào là tốt nhất cho sức khỏe?
Nghiên cứu cho thấy rằng việc uống cà phê vừa phải – khoảng 3 cốc (tương đương 710 mL) mỗi ngày hoặc ít hơn – có liên quan đến bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm và có kết quả tốt hơn cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu này chỉ dựa trên quan sát và có thể tạo ra kết quả mâu thuẫn, do đó cần thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ở người để xác định lợi ích sức khỏe của cà phê
Bạn cần nhớ rằng lượng kem và đường được thêm vào cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe của nó. Cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học như axit chlorogen polyphenol, giúp giảm cân.Ngoài ra, cà phê cũng có chứa melanoidin, giúp giảm viêm và chống oxy hóa.
Cà phê rang nhạt có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà phê rang đậm, vì rang đậm sẽ mất đi một số hóa chất thực vật trong quá trình rang. Cà phê rang sẫm màu có hàm lượng acrylamide (một chất hóa học đôi khi hình thành trong thực phẩm được đun nóng ở nhiệt độ cao) thấp hơn, loại chất hóa học này có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.
-> 8 cách sử dụng cà phê tốt cho sức khỏe
Điểm quan trọng
Sự khác biệt giữa cà phê rang nhạt và đậm là do thời gian hạt rang và nhiệt độ mà chúng đạt được.
Hạt cà phê rang nhạt được làm nóng ở nhiệt độ thấp hơn trong thời gian ngắn hơn so với hạt rang đậm.
Mặc dù có một số khác biệt nhỏ giữa hai loại cà phê, nhưng cả hai loại cà phê đều chứa nhiều caffein, chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và hương vị thơm ngon.
Việc bạn nên uống cà phê rang nhạt hay rang đậm là vấn đề sở thích cá nhân
Xem thêm:
- Cà phê hòa tan: Tốt hay Xấu?
- Lợi ích của cafe? Nên uống cà phê vào lúc nào?
- Tác hại của cà phê? Các sai lầm cần tránh khi uống cà phê