Site icon Kool Green

Cà phê – Tốt hay Xấu?

Cà phê vốn là một chủ đề gây tranh cãi về ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặc dù thế, nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, caffeine trong cà phê lại có thể gây vấn đề cho một số người và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn chi tiết về tác động của nó đối với sức khỏe, bao gồm cả những tác động tích cực và tiêu cực.

Cà phê - Tốt hay Xấu? 2

1. Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cực kỳ giàu chất chống oxy hóa

Cà phê rất giàu chất dinh dưỡng được tìm thấy tự nhiên trong hạt cà phê.

Một tách cà phê 240ml thông thường chứa):

Con số này có vẻ không nhiều, nhưng hãy thử nhân nó với số cốc bạn uống mỗi ngày – nó có thể bổ sung một phần đáng kể lượng chất dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Nhưng cà phê thực sự tỏa sáng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Trên thực tế, chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây cung cấp nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau quả cộng lại.

2. Cà phê có chứa Caffeine, một chất kích thích có thể tăng cường chức năng não và tăng cường trao đổi chất

Caffeine là chất kích thích phổ biến nhất trên toàn cầu, được tìm thấy trong nước giải khát, trà và socola, nhưng cà phê chính là nguồn lớn nhất.

Mỗi cốc cà phê có thể chứa từ 30-300mg caffeine, với mức trung bình là khoảng 90-100mg. Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn chức năng của adenosine – một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não của bạn – làm tăng hoạt động não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác.

Caffeine đã được chứng minh là có thể tăng cường chức năng não trong thời gian ngắn, cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, sự cảnh giác và chức năng nhận thức chung.

Caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất trung bình 3–11% và hiệu suất tập thể dục trung bình 11–12%.. Tuy nhiên, hiệu quả của nó có thể giảm dần nếu bạn thường xuyên uống cà phê hàng ngày.

3. Cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi bệnh Alzheimer và Parkinson

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và gây ra bởi cái chết của các tế bào thần kinh tạo ra dopamin trong não.

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 32–60%. Càng nhiều người uống cà phê, rủi ro càng thấp.

4. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn nhiều

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao do kháng lại tác dụng của insulin.

Căn bệnh phổ biến này đã tăng gấp 10 lần trong vài thập kỷ và hiện ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người.

Thật thú vị, các nghiên cứu cho thấy rằng những người uống cà phê có thể giảm 23–67% nguy cơ phát triển tình trạng này.

Một đánh giá của 18 nghiên cứu ở 457.922 người liên quan đến mỗi tách cà phê hàng ngày giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn

Gan của bạn là một cơ quan cực kỳ quan trọng có hàng trăm chức năng khác nhau trong cơ thể bạn.

Nó nhạy cảm với lượng rượu và đường fructose dư thừa.

Giai đoạn cuối của tổn thương gan được gọi là xơ gan và phần lớn gan của bạn biến thành mô sẹo.

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh xơ gan thấp hơn tới 84%, với hiệu quả mạnh nhất đối với những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày.

Ung thư gan cũng phổ biến. Đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%.

6. Những người uống cà phê có nguy cơ trầm cảm và tự tử thấp hơn nhiều

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới và dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể.

Trong một nghiên cứu của Harvard từ năm 2011, những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%.

Trong một đánh giá của ba nghiên cứu, những người uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày có khả năng tự tử thấp hơn 53%.

7. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn

Theo nghiên cứu dài hạn trên 402,260 cá nhân ở độ tuổi 50-71, cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ tử vong và sống lâu hơn trong thời gian nghiên cứu kéo dài 12-13 năm. Những người ít uống cà phê có nguy cơ mắc nhiều bệnh phổ biến và tử vong cao hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng mức tiêu thụ cà phê tối ưu để giảm nguy cơ tử vong là khoảng 4-5 tách mỗi ngày. Với mức độ tiêu thụ này, nam giới có thể giảm nguy cơ tử vong đến 12% và phụ nữ là 16%.

8. Caffeine có thể gây lo lắng và làm gián đoạn giấc ngủ

Cà phê không phải là một loại thức uống hoàn hảo, vì nó cũng có những tác dụng phụ không tốt, tùy thuộc vào từng người.

Việc uống quá nhiều caffeine có thể gây ra những cảm giác lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh và thậm chí cả cơn hoảng loạn. Nếu bạn là người nhạy cảm với caffeine và có xu hướng dễ kích thích, bạn nên hạn chế hoặc tránh uống cà phê.

Thêm vào đó, cà phê cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, do đó nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, bạn có thể muốn hạn chế thời gian uống cà phê hoặc chuyển sang uống vào buổi sáng.

Ngoài ra, caffeine có thể làm tăng huyết áp và có tác dụng lợi tiểu, nhưng thường không gây tác động lâu dài nếu sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, nếu áp suất máu của bạn tăng nhẹ, khoảng 1-2 mm/Hg, thì tác động này có thể kéo dài.

9. Cà phê có thể gây nghiện

Một vấn đề khác của caffeine là nó có thể dẫn đến nghiện.

Khi mọi người thường xuyên uống caffeine, cơ thể của họ trở nên chai ì với nó. Nó sẽ không còn hoạt động như trước đây, hoặc cần phải dùng một liều lượng lớn hơn để có thể tác động tương tự như trước đây.

Khi ngưng sử dụng caffeine, mọi người sẽ gặp các triệu chứng cai nghiện, chẳng hạn như đau đầu, mệt mỏi, mất tập trung và cáu giận. Tình trạng này có thể kéo dài trong một vài ngày.

Chịu đựng và triệu chứng cai nghiện là những dấu hiệu của nghiện thể chất.

10. Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích sức khỏe

Để tận dụng tối đa lợi ích cho sức khỏe từ cà phê, có một số điều bạn nên làm.

Trong đó, việc quan trọng nhất là không thêm quá nhiều đường vào cà phê.

Bạn cũng nên pha cà phê bằng giấy lọc để loại bỏ cafestol – một chất gây tăng cholesterol – có trong cà phê.

Ngoài ra, lưu ý rằng một số loại đồ uống cà phê ở quán và các nhãn hiệu có chứa hàng trăm calo và đường, khi sử dụng thường xuyên, sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cuối cùng, hãy cẩn thận và không uống quá nhiều cà phê.

11. Bạn có nên uống cà phê?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc giảm tiêu thụ cà phê, đặc biệt là phụ nữ mang thai, hay những người có vấn đề về lo lắng, huyết áp cao hoặc mất ngủ, hãy thử giảm lượng uống trong một thời gian và xem liệu có giúp ích gì không.

Ngoài ra, có một số người chuyển hóa caffeine chậm có nguy cơ bị đau tim do uống cà phê và một số lo ngại rằng cà phê có thể làm tăng nguy cơ ung thư theo thời gian. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy một lượng nhỏ acrylamides có trong cà phê gây hại.

Thực tế là, hầu hết các nghiên cứu cho thấy uống cà phê không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, thậm chí có thể giảm nó. Vì vậy, cà phê có thể có những tác dụng có lợi quan trọng đối với sức khỏe đối với người bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa uống cà phê, những lợi ích này không phải là lý do thuyết phục để bắt đầu làm việc đó. Có những nhược điểm là tốt. Nhưng nếu bạn đã uống cà phê và thưởng thức nó, những lợi ích dường như vượt xa những tác hại.

Tóm lại

Có một điều quan trọng cần lưu ý là nhiều nghiên cứu đề cập trong bài viết này chỉ là quan sát, tức là họ đã chỉ kiểm tra mối liên quan giữa uống cà phê và kết quả bệnh tật mà không chứng minh được nguyên nhân và kết quả chính xác.

Tuy nhiên, nhờ vào mối liên hệ này mạnh mẽ và nhất quán giữa các nghiên cứu, cà phê thực sự có thể đóng một vai trò tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn.

Mặc dù trước đây cà phê đã bị xem là “kẻ thù” của sức khỏe, nhưng theo các bằng chứng khoa học, cà phê thực sự có thể tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người.

Nếu cần so sánh, cà phê có thể thuộc cùng loại đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh.

Exit mobile version