fbpx

Cảnh báo: 9 tác dụng phụ của trà khi uống quá nhiều

Nếu bạn thích uống trà, hãy nhớ rằng uống trà vừa phải là tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên, uống quá nhiều trà có thể gây ra một tác dụng phụ của trà. Các tác dụng phụ này này thường liên quan đến hàm lượng caffeine và tanin trong trà và có thể bao gồm lo lắng, khó ngủ và đau đầu.

Trà có nhiều loại phổ biến như trà xanh, trà đen và trà ô long, và đã được sử dụng để chữa bệnh trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Nên uống không quá 3-4 cốc trà mỗi ngày (tương đương với khoảng 710-950ml) để tránh tác hại cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng uống trà vừa đủ sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích sức khỏe của trà mà không phải chịu những tác dụng phụ tiêu cực.

Dưới đây là 9 tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống quá nhiều trà.

Cảnh báo: 9 tác dụng phụ của trà khi uống quá nhiều
Cảnh báo: 9 tác dụng phụ của trà khi uống quá nhiều 2

1. Uống quá nhiều trà có thể giảm hấp thu sắt

Trà chứa nhiều hợp chất tanin, một số loại tanin này có khả năng liên kết với sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong đường tiêu hóa của cơ thể.

Việc uống quá nhiều trà có thể gây trầm trọng tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là đối với những người tuân theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt. Tuy nhiên, giới hạn lượng uống trà trong một ngày ở mức 3 cốc trở xuống (710 ml) có thể là an toàn cho hầu hết mọi người. Nếu bạn có lượng sắt thấp nhưng vẫn muốn uống trà, bạn nên cân nhắc uống trà giữa các bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn trong bữa ăn.

2. Gia tăng lo lắng, căng thẳng và bồn chồn

Lá trà tự nhiên chứa caffeine, và tiêu thụ quá nhiều caffeine từ trà hoặc bất kỳ nguồn nào khác có thể gây cảm giác lo lắng, căng thẳng và bồn chồn. Mức độ caffeine trong một cốc trà trung bình (240 ml) dao động từ 11-61 mg, phụ thuộc vào giống và phương pháp pha. Các loại trà đen thường có hàm lượng caffeine cao hơn so với trà xanh và trắng, và nếu bạn ngâm trà càng lâu thì hàm lượng caffein càng cao.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng liều caffeine dưới 200 mg mỗi ngày không gây ra lo lắng đáng kể ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có độ nhạy cảm với caffeine hơn những người khác và có thể cần hạn chế lượng tiêu thụ hơn nữa.

Nếu bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng sau khi uống trà, đó có thể là dấu hiệu của việc uống quá nhiều caffein. Trong trường hợp này, bạn nên cắt giảm lượng trà uống hoặc thay thế bằng các loại trà thảo dược không chứa caffein. Các loại trà thảo mộc không được coi là trà thực sự vì chúng không được làm từ cây trà Camellia sinensis, mà thay vào đó được làm từ các loại nguyên liệu thảo dược, hoa và trái cây không chứa caffein.

3. Uống quá nhiều trà có thể gây mất ngủ

Trà chứa caffein tự nhiên, một chất kích thích, và nếu uống quá nhiều, nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn. Caffeine cũng có thể ức chế sản xuất melatonin, hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Những người thiếu giấc ngủ thường gặp vấn đề về tinh thần và sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, tăng nguy cơ béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Tuy nhiên, tốc độ chuyển hóa cafein của mỗi người khác nhau, vì vậy khó để dự đoán chính xác nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào. Một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêu thụ 200mg caffein trong 6 giờ trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong khi các nghiên cứu khác lại không thấy tác dụng đáng kể nào. Nếu bạn thường xuyên uống các loại đồ uống hoặc chất bổ sung có chứa caffeine và gặp phải vấn đề về giấc ngủ, bạn nên cân nhắc giảm lượng caffein tiêu thụ của mình.

4. Tác dụng phụ của trà gây buồn nôn

Một số hợp chất trong trà có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đặc biệt là khi uống với số lượng lớn hoặc khi đang đói.

Tannin, một hợp chất có trong lá trà, là nguyên nhân tạo nên vị đắng, khô của trà. Tannin cũng có thể gây kích ứng đến mô tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng khó chịu như buồn nôn hoặc đau bụng.

Số lượng trà cần để gây ra tác dụng phụ này có thể khác nhau đối với từng người. Những người nhạy cảm hơn có thể gặp triệu chứng này sau khi uống ít nhất 1-2 cốc (240-480 ml) trà, trong khi những người khác có thể uống hơn 5 cốc (1,2 lít) mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi uống trà, bạn có thể cân nhắc giảm lượng trà uống hoặc thử uống trà cùng với sữa hoặc ăn thức ăn cùng để giảm thiểu kích ứng tiêu hóa.

5. Tác dụng phụ của trà gây ra tình trạng ợ nóng

Caffein có trong trà có thể gây ra chứng ợ nóng và cũng có thể làm tăng tổng lượng axit trong dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit đã có từ trước.

Nghiên cứu cho thấy rằng caffein có khả năng làm giãn cơ vòng ngăn cách thực quản với dạ dày của bạn, dẫn đến việc các chất có tính axit trong dạ dày có thể dễ dàng chảy vào thực quản hơn. Tuy nhiên, không phải ai uống trà cũng gặp phải chứng ợ chua. Mỗi người phản ứng khác nhau với cùng một loại thực phẩm.

Nếu bạn thường xuyên uống một lượng lớn trà và thường xuyên bị chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit, bạn nên giảm lượng uống và quan sát xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

6. Uống quá nhiều trà có thể gây biến chứng khi mang thai

Việc tiếp xúc với lượng caffeine cao từ đồ uống như trà trong thời kỳ mang thai có thể tăng nguy cơ các biến chứng như sảy thai và trẻ sơ sinh nhẹ cân (11, 12). Tuy nhiên, dữ liệu về sự nguy hiểm của caffeine trong thời kỳ mang thai vẫn chưa rõ ràng và chưa có đủ thông tin để xác định mức độ an toàn. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ biến chứng vẫn tương đối thấp nếu duy trì lượng caffeine hàng ngày dưới 200-300 mg, và Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không vượt quá mốc 200 mg.

Với trà, tổng hàm lượng caffeine có thể khác nhau tùy thuộc vào loại, nhưng thường rơi vào khoảng 20-60 mg mỗi cốc (240 ml). Vì vậy, để thận trọng, tốt nhất nên giới hạn uống trà trong khoảng 3 cốc (710 ml) mỗi ngày khi mang thai.

Một số người thích uống trà thảo mộc không chứa caffeine thay cho trà thông thường để tránh tiếp xúc với caffeine khi mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trà thảo mộc đều an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, trà thảo mộc có chứa cohosh đen hoặc cam thảo có thể gây chuyển dạ sớm và nên tránh (14, 15).

Nếu bạn đang mang thai và lo lắng về lượng caffeine hoặc trà thảo mộc của mình, hãy tìm hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để có được lời khuyên và giải đáp thắc mắc.

7. Nhức đầu một trong các tác dụng phụ của trà

Uống caffeine không liên tục có thể giúp giảm một số loại đau đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, tác dụng ngược lại có thể xảy ra.

Thường xuyên tiêu thụ caffeine từ trà có thể góp phần gây đau đầu tái phát.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 100 mg cafein mỗi ngày có thể góp phần làm tái phát cơn đau đầu hàng ngày, nhưng lượng chính xác cần thiết để gây ra cơn đau đầu có thể thay đổi tùy theo khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân.

Trà có xu hướng chứa ít cafein hơn các loại đồ uống chứa caffein phổ biến khác, chẳng hạn như soda hoặc cà phê, nhưng một số loại vẫn có thể cung cấp tới 60 mg cafein mỗi cốc (240 ml).

Nếu bạn bị đau đầu tái phát và nghĩ rằng chúng có thể liên quan đến việc bạn uống trà, hãy thử giảm hoặc loại bỏ loại đồ uống này khỏi chế độ ăn uống của bạn trong một thời gian để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

8. Uống quá nhiều trà có thể gây chóng mặt

Một số người có thể cảm thấy nhẹ đầu hoặc chóng mặt sau khi uống trà do liều lượng cafein quá cao. Đây là tác dụng phụ ít phổ biến hơn, nhưng có thể xảy ra đặc biệt là với những người nhạy cảm với caffein.

Nên hạn chế uống quá nhiều trà trong một lần, đặc biệt là với các loại trà có hàm lượng caffein lớn hơn 400–500 mg hoặc tương đương với 6-12 cốc (1,4–2,8 lít). Nếu bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt sau khi uống trà, hãy chọn loại trà có hàm lượng cafein thấp hơn hoặc tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được tư vấn cụ thể.

9. Lệ thuộc caffeine

Caffeine là một chất kích thích hình thành thói quen và việc uống trà thường xuyên hoặc bất kỳ nguồn nào khác có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

Các triệu chứng cai caffein có thể bao gồm nhức đầu, khó chịu, nhịp tim tăng và mệt mỏi.

Mức độ tiếp xúc cần thiết để phát triển sự phụ thuộc có thể thay đổi đáng kể tùy theo từng người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể bắt đầu sau ít nhất là 3 ngày uống liên tục, với mức độ nghiêm trọng tăng dần theo thời gian.

Điểm mấu chốt

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Mặc dù lượng vừa phải tốt cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng, đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ bị gián đoạn.

Hầu hết mọi người có thể uống 3–4 cốc (710–950 ml) trà mỗi ngày mà không gặp tác dụng phụ, nhưng một số người có thể gặp tác dụng phụ với liều lượng thấp hơn.

Hầu hết các tác dụng phụ đã biết liên quan đến việc uống trà đều liên quan đến hàm lượng cafein và tanin của nó. Một số người nhạy cảm với các hợp chất này hơn những người khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến thói quen uống trà của bạn có thể ảnh hưởng đến cá nhân bạn như thế nào.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn cho rằng có thể liên quan đến việc uống trà của mình, hãy thử cắt giảm dần cho đến khi bạn tìm thấy mức phù hợp với mình.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *