Site icon Kool Green

Trà xanh và Trà đen: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trà đen và trà xanh đều được sản xuất từ lá cây Camellia sinensis và được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trà đen được oxy hóa trong khi trà xanh không. Quá trình oxy hóa này làm cho trà đen có hương vị đậm đà hơn. Trong khi đó, trà xanh được xử lý để không bị oxy hóa và có màu nhạt hơn. Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu để tìm ra loại trà nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Trà xanh và Trà đen: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? 2

1. Lợi ích của trà xanh và trà đen

Mặc dù trà xanh và trà đen khác nhau nhưng chúng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe giống nhau.

1.1 Có thể bảo vệ sức khỏe tim

Cả trà xanh và trà đen đều giàu nhóm chất chống oxy hóa bảo vệ gọi là polyphenol . Cụ thể, chúng có chứa flavonoid, một phân nhóm của polyphenol.

Tuy nhiên, loại và lượng flavonoid chúng chứa khác nhau. Ví dụ, trà xanh chứa lượng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cao hơn nhiều, trong khi trà đen là một nguồn theaflavin phong phú. Các flavonoid trong trà xanh và trà đen được cho là có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy trà xanh và trà đen có hiệu quả như nhau trong việc ngăn ngừa sự hình thành mảng bám mạch máu tới 26% ở liều thấp nhất và lên đến 68% ở liều cao nhất. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cả hai loại trà đều giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

Hơn nữa, hai đánh giá kiểm tra hơn 10 nghiên cứu chất lượng, mỗi nghiên cứu đều phát hiện ra rằng uống trà xanh và trà đen có thể làm giảm huyết áp của bạn.

Hơn nữa, một đánh giá khác về nghiên cứu trà xanh cho thấy những người uống 1-3 tách trà mỗi ngày giảm 19% và 36% nguy cơ đau tim và đột quỵ so với những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi ngày. Tương tự, uống ít nhất 3 tách trà đen có thể giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

1.2 Có thể tăng cường chức năng não

Trà xanh và trà đen đều chứa caffeine , một chất kích thích được biết đến. Trà xanh chứa ít caffeine hơn trà đen — khoảng 35mg mỗi cốc 230 ml, so với 39–109 mg đối với cùng một khẩu phần trà đen.

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Nó cũng hỗ trợ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng như dopamine và serotonin.

Do đó, caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo, tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và khả năng ghi nhớ ngắn hạn.

Trà xanh và trà đen cũng chứa axit amin L-theanine, không có trong cà phê.

L-theanine được cho là vượt qua hàng rào máu não và kích hoạt giải phóng chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), mang lại trạng thái thoải mái nhưng tỉnh táo. Đồng thời, nó thúc đẩy giải phóng các hormone cải thiện tâm trạng dopamin và serotonin.

L-theanine được cho là cân bằng tác dụng của caffeine. Sự kết hợp của hai chất này thậm chí có thể có tác dụng hiệp đồng, vì một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng L-theanine và caffein cùng nhau sẽ chú ý tốt hơn so với khi sử dụng riêng lẻ.

Nói chung, có nhiều L-theanine trong trà xanh hơn một chút so với trà đen, mặc dù số lượng có thể thay đổi đáng kể.

Cả trà xanh và trà đen đều là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho cà phê dành cho những ai muốn cải thiện tâm trạng mà không muốn cảm thấy bồn chồn khó chịu do cà phê gây ra.

2. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ EGCG

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). EGCG được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong trà xanh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích của EGCG trong trà xanh:

Mặc dù các nghiên cứu về EGCG trong trà xanh chủ yếu được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm, nhưng các kết quả này cho thấy sự tin cậy của những lợi ích đã được báo cáo trước đó về việc uống trà xanh.

3. Trà đen chứa theaflavin có lợi

Theaflavin là một nhóm các polyphenol chỉ có trong trà đen.

Chúng được hình thành trong quá trình oxy hóa và chiếm 3–6% tổng số polyphenol trong trà đen.

Theaflavin dường như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe — tất cả đều liên quan đến khả năng chống oxy hóa của chúng.

Những polyphenol này có thể bảo vệ các tế bào mỡ khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do và có thể hỗ trợ quá trình sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể bạn.

Hơn nữa, chúng có thể bảo vệ tim và mạch máu của bạn.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy theaflavin có thể làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong mạch máu bằng cách giảm viêm và tăng khả năng cung cấp oxit nitric, giúp mạch máu của bạn giãn ra.

Ngoài ra, theaflavin đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Chúng thậm chí có thể thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và đã được khuyến nghị như một phương pháp hỗ trợ tiềm năng để kiểm soát bệnh béo phì.

Trên thực tế, theaflavin trong trà đen có thể có khả năng chống oxy hóa tương tự như polyphenol trong trà xanh.

Theaflavins chỉ có ở trà đen. Thông qua tác dụng chống oxy hóa, chúng có thể cải thiện chức năng mạch máu và hỗ trợ giảm béo.

4. Bạn nên uống loại nào?

Trà xanh và trà đen đều có lợi cho sức khỏe vì chúng có khả năng chống oxy hóa và bảo vệ mạch máu, tuy nhiên chúng có sự khác biệt về thành phần polyphenol.

Nghiên cứu cho thấy trà xanh có tính chống oxy hóa mạnh hơn, nhưng trà đen cũng có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Trà đen thường chứa nhiều caffein hơn, nên trà xanh có thể là sự lựa chọn tốt hơn đối với những người nhạy cảm với caffein.

Ngoài ra, trà xanh còn chứa nhiều L-theanine giúp cân bằng tác dụng của caffein.

Nếu bạn muốn uống một loại nước có caffein nhẹ hơn cà phê, trà đen là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, cả trà đen và trà xanh đều chứa tanin, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoáng chất, vì vậy tốt nhất nên uống trà giữa các bữa ăn.

Trà xanh có thể có thành phần chống oxy hóa tốt hơn một chút so với trà đen, nhưng trà đen là tốt nhất nếu bạn muốn có một lượng caffein mạnh.

5. Điểm quan trọng

Cả trà xanh và trà đen đều có tác dụng tương tự với sức khỏe, đặc biệt là cho tim và não của bạn.

Mặc dù trà xanh có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn, tuy nhiên bằng chứng chưa cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai loại trà này.

Cả hai đều chứa caffeine và L-theanine để giúp giảm stress và lo lắng.

Tóm lại, cả trà xanh và trà đen đều là những bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Exit mobile version